Trong quá trình làm việc và đồng hành cùng người khuyết tật, Tổ chức Nhà Của Vui nhận thấy, người khuyết tật đang hiện diện gần gũi trong cuộc sống của chúng ta mỗi ngày. Đó có thể là ông bà, cha mẹ, chồng, vợ, anh chị em, thầy cô, bạn bè, hoặc có thể người hàng xóm nơi khu phố chúng ta sống. Tuy họ đang hiện diện gần gũi với chúng ta nhưng ít ai biết rằng người khuyết tật đang gặp rất nhiều rào cản và khó khăn về việc tiếp cận giáo dục, pháp lý, y tế, việc làm và các chính sách an sinh xã hội. Từ những khoảng cách vô hình đang tồn tại, đã đưa người khuyết tật đến một cuộc sống mặc cảm, phụ thuộc, ít sự lựa chọn. Đặc biệt là trong cơ hội đào tào – giáo dục và tìm kiếm việc làm.

Từ đó, Dự án “Xưởng Bay Bổng” – Đào tạo nghề thiết kế mỹ thuật đa phương tiện – Phù hợp với từng dạng khuyết tật – Ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID 19 dành cho thanh niên khuyết tật tại Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An được Tổ chức Nhà Của Vui khởi xướng và triển khai, với mong muốn phá bỏ rào cản xã hội trong quá trình tiếp cận cơ hội việc làm và tăng cường năng lực, thích ứng cho người khuyết tật trong quá trình tham gia thị trường lao động nói chung và chủ động chăm lo cuộc sống của cá nhân nói riêng.

Mục tiêu dự án: Cấp học bổng 100% cho 160 thanh niên khuyết tật.

*Mỗi suất học bổng trị giá 17,000,000 VND, bao gồm: Chi phí đào tạo, dụng cụ học & trang thiết bị, hỗ trợ chi phí di chuyển và các chi phí khác.

  • Hình thức: Đào tạo nghề & Kết nối việc làm (5 tháng)
  • Thời gian triển khai: 2021 – 2022
  • Đối tác đồng hành thực hiện: Red Cat Academy, Quỹ học bổng Huỳnh Tấn Phát
  • Lĩnh vực đào tạo & kết nối việc làm (dự kiến): Vẽ animation, Thiết kế 2D & 3D, Dựng phim, Xử lý hậu kì hình ảnh & video

Hãy cùng Nhà Của Vui trao cơ hội về một tương lai mới cho thanh niên khuyết tật, bằng cách chuyển khoản về số tài khoản:

19036517329016 – CTY TNHH NHA CUA VUI – TECHCOMBANK

Nội dung chuyển khoản: Xuongbaybong – Họ &Tên – SDT

—————

Theo kết quả điều tra Quốc gia về người khuyết tật tại Việt Nam (2016-2017) của Tổng cục Thống kê Việt Nam, hiện nay, Việt Nam ước tính có trên 7 triệu người khuyết tật, chiếm khỏang 7,8% dân số. Trong đó, người khuyết tật từ 15 tuổi trở lên, ước tính chỉ có gần 5% được đào tạo nghề (sơ cấp, trung cấp, cao đẳng và đại học) và trên 95% người khuyết tật chưa được qua đào tạo nghề. Từ những rào cản trong quá trình đào tạo nghề và tiếp cận việc làm đã dẫn tới trên 75% người khuyết có thu nhập thấp, không ổn định, cuộc sống gặp nhiều khó khăn và gần 30% hộ gia đình có người khuyết tật thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo.

Bên cạnh đó, theo báo cáo “Nghiên cứu, đánh giá tình hình thực hiện các quy định của Bộ luật lao động và các văn bản có liên quan về lao động là người khuyết tật” được Uỷ ban quốc gia về người khuyết tật Việt Nam thực hiện năm 2018, tại Tp Hồ Chí Minh, có 55.000 người khuyết tật, số người trong độ tuổi lao động có khả năng lao động ước tính khỏang 15.000 người, nhưng chỉ có khoảng 40% số này hiện đang có việc làm và trong đó khoảng 25% duy trì được công việc ổn định.